Phương pháp xét nghiệm có thai chính xác nhất hiện nay là gì?

Xét nghiệm có thai là một trong những bước cần phải có để bắt đầu một thai kỳ. Hiện nay có 2 phương pháp xét nghiệm chính và được sử dụng nhiều nhất đó là: Xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu. Cả hai xét nghiệm này đều dựa theo việc phát hiện của sự hiện diện nội tiết tố là hCG. Vậy phụ nữ mang thai cần sử dụng phương pháp nào là tốt nhất và sự khác biệt giữa hai phương pháp này là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

1. Tìm hiểu về các phương pháp xét nghiệm có thai hiện nay

1.1 Xét nghiệm nước tiểu

Xét nghiệm nước tiểu thực chất là việc sử dụng que thử thai mà chúng ta vẫn thường sử dụng hiện nay. Bạn có thể sử dụng que để thực hiện kiểm tra vào bất kỳ thời gian nào trong ngày. Tuy nhiên, để mang lại kết quả chính xác nhất bạn nên tiến hành vào buổi sáng.

Que thử thai được thực hiện qua các bước như sau:

  • Bước 1: Cho nước tiểu vào lo đựng
  • Bước 2: Lấy que thử thai và cắm theo hướng mũi tên chỉ xuống dưới
  • Bước 3: Đặt que thử thai vào lọ, tránh để cho nước tiểu vượt quá mũi tên, sau đó chờ đợị kết quả.

Sau 5 phút để que thử thai vào lọ, nếu như thấy xuất hiện 2 vạch đỏ tức là báo hiệu bạn đã có em bé. Ngược lại, nếu như trên que thử chỉ có một vạch thì sẽ cho thấy rằng bạn chưa có thai. Nếu như không thấy có xuất hiện vạch nào tức là que thử có khả năng bị hỏng hoặc nước tiểu chưa đạt đủ mức yêu cầu.

Xét nghiệm có thai bằng nước tiểu cho ra kết quả chính xác đến 97%. Bác sĩ khuyến cáo rằng, bạn nên tiến hành thử thai sau 2 tuần tính từ thời điểm cuối cùng bạn có kinh hoặc 2 tuần sau khi chuyển phôi. Đối với trường hợp cho ra kết quả âm tính nhưng cơ thể bạn vẫn có những dấu hiệu như mất kinh, buồn nôn, đau ngực, mệt mỏi thì hãy chờ thêm 1 tuần và thử thai lại lần nữa hoặc tiến hành xét nghiệm máu.

1.2 Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu thực chất là một loại xét nghiệm để kiểm tra nồng độ Beta-hCG có trong máu của người mẹ. HCG là một loại hormone có tên đầy đủ là Human Chorionic Gonadotropin, được tiết ra từ hợp bào nuôi và có vai trò kích hoạt các tế bào mầm của thai nhi phát triển. Hormone hCG còn có nhiệm vụ kích thích tiết ra hormone sinh dục, giúp quy định hình thành giới tính thai nhi.

Hormone hCG xuất hiện ngay sau khi trứng được thụ tinh và làm tổ trong niêm mạc tử cung, nồng độ đạt tối đa khi bào thai được 2,5 tháng tuổi và ổn định đến lúc sinh. Do đó, sự hiện diện của Hormone hCG trong máu là bằng chứng rõ ràng nhất thông báo của dấu hiệu thai nghén.Mục đích của xét nghiệm máu là để đánh giá tình trạng sức khỏe thai phụ và em bé, đồng thời cũng giúp dự đoán các nguy cơ có thể xảy ra trong thai kỳ và thời điểm vượt cạn.

2. Loại xét nghiệm có thai nào cho ra kết quả chính xác nhất

Trong 2 phương pháp được kể trên thì phương pháp xét nghiệm máu có khả năng cho ra kết quả chính xác hơn. Mặc dù tuy không tiện lợi như việc sử dụng que thử thai nhưng xét nghiệm máu có khả năng xác định chính xác nồng độ beta hCG do nhau thai sản sinh trong máu của mẹ. Đồng thời, xét nghiệm này cũng có khả năng đo được nồng độ hormone hCG rất nhỏ trong máu, vì thế có thể phát hiện được việc mang thai sớm ở phụ nữ ngay cả khi chưa có dấu hiệu bị trễ kinh. Trong khi đó, que thử thai chỉ phát hiện được loại hormone này trong nước tiểu, khi đã đạt một nồng độ nhất định. Vì vậy, xét nghiệm máu thường mang lại kết quả chính xác hơn so với dùng que thử thai.

Đối với việc xét nghiệm bằng nước tiểu, để có được kết quả chính xác sẽ cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố như là:

  • Mẹ đã thực hiện đúng theo các bước hướng dẫn hay chưa?
  • Thời điểm tiến hành thử thai sau khi trứng được thụ tinh mấy ngày? Khi đó trứng đã được thụ tinh và làm tổ trong tử cung chưa?
  • Chất lượng của que thử thai có tốt không?

Ngoài ra, xét nghiệm nước tiểu bằng que thử sẽ chỉ dừng ở việc thông báo cho mẹ biết đã thực sự có thai hay chưa còn với xét nghiệm máu thì ngoài khả năng đó còn giúp bác sĩ biết được tuổi của thai nhi, tình trạng dị tật bẩm sinh bất thường, khả năng mang thai ngoài tử cung.

3. Một số lưu ý khi làm xét nghiệm máu xác định có thai

Thông thường, khi thực hiện các loại xét nghiệm máu khác cũng có những quy định để được kết quả chính xác nhất. Vậy còn xét nghiệm có thai thì sao? Chúng ta cũng có một vài lưu ý cần nhớ:

  • Thời điểm lấy máu xét nghiệm tốt nhất là vào buổi sáng.
  • Không cần nhịn ăn trước khi làm xét nghiệm.
  • Không được uống sữa, chè, nước hoa quả, nước ngọt và các loại chất có cồn trong vòng 12 tiếng trước khi làm xét nghiệm.

Hy vọng những thông tin trên đây cung cấp cho mẹ hiểu tầm quan trọng của xét nghiệm có thai, khi nào nên thực hiện xét nghiệm. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, quý khách hàng có thể tới trực tiếp Phòng Khám Đa Khoa Thuận Đức (85 Nguyễn Huệ, TP Huế) hoặc gọi tới số máy bàn 0234 3833 888 - 0234 3818 184 để được tư vấn.